Mô hình tham chiếu OSI và mô hình TCP/IP những mô hình giúp mọi người hiểu hơn về cách thức hoạt độ

Thảo luận trong 'Điện thoại, máy tính, linh kiện' bắt đầu bởi nguyenhuyenle9x, 4/3/19.

  1. Địa phương:

   TPHCM
  2. Tình trạng:

   Mới 100%
  3. Giá:

   100,000 VNĐ
  4. Điện thoại di động:

  5. Địa chỉ:

   Số 7-C8 Ngõ 261 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
  6. Thông tin:

   4/3/19, 0 Trả lời, 9 Xem
 1. nguyenhuyenle9x

  nguyenhuyenle9x Thành viên

  Tham gia:
  27/12/17
  Bài viết:
  279
  Thích đã nhận:
  0
  Ngiên cứu về mô hình OSI và TCP/IP
  Mô hình OSI - mô hình tham chiếu gồm có bảy tầng

  Mô hình OSI (Open Systems Interconnection) hay còn được gọi là “mô hình tham chiếu có 7 tấng OSI”.Mục đích cuối cùng của chúng là giúp người sử dụng dễ hình dung hơn về cơ chế truyền tin giữa các máy tính lại với nhau.Mô hình OSI gồm có 7 tầng, mỗi tầng đều có đặc tính là chỉ sử dụng chức năng của tầng dưới nó, bên cạnh đó chúng cũng chỉ cho phép tầng trên sử dụng các tính năng của mình.Mô hình OSI thực chất là chia nhỏ những hoạt động phức tạp của thiết bị mạng thành các phần công việc thuận tiện , dễ hình dung hơn.

  [​IMG]

  Chức năng của từng tầng:

  Tầng một: Tầng vật lý (Physical Layer) có chức năng chính là vận hành việc truyền tải các bit trên đường truyền vật lý.Chúng định nghĩa những tín hiệu điện, trạng thái đường truyền, phương pháp mã hóa dữ liệu.

  Tầng hai: Tầng kết nối dữ liệu (Data-Link Layer) Đảm bảo truyền tải những khung dữ liệu (Frame) giữa 2 máy tính có đường truyền vật lý nối trực tiếp với nhau là điều mà chúng thực hiện.Bên cạnh đó nó còn cài đặt cơ chế phát hiện và khắc phục lỗi dữ liệu nhận.

  Tầng ba : Tầng mạng (Network Layer) tầng mạng chịu trách nhiệm việc truyển các gói tin (packet) giữa hai máy tính bất kỳ trong mạng máy tính.

  Mô hình TCP/IP

  Nếu OSI được hình thành mang tính chất dùng cho nghiên cứu nhiều hơn là triển khai thực tế,thì TCP/IP lại khác hoàn toàn.Chính trên chiếc máy tính mọi người đang sử dụng hàng ngày cũng dùng những giao thức TCP/IPv4 hoặc TCP/IPv6.Mô hình TCP/IP còn được gọi với cái tên khác đó chính là mô hình DoD.

  Chức năng các tầng:

  Tầng 1: Tầng truy cập (Network Access Layer) tầng này có thể coi là một tầng riêng biệt hay cũng có thể tách nó thành 2 tầng vật lý và tầng liên kết dữ liệu như trong mô hình OSI.Chúng được dùng để truyền gói tin từ tầng mạng đến các Host trong mạng.Những thiết bị vật lý như : thiết bị Switch, cáp mạng, card mạng HBA-Host Bus Adapter là các thành phần truy cập.

  Tầng hai: Tầng mạng (Internet Layer) trên mô hình TCP/IP có vai trò chính là giải quyết vấn đề dẫn tới những gói tin đi qua các mạng để đến đúng đích.

  Xem thêm : Mô hình OSI và TCP/IP
   

Chia sẻ trang này